Giúp trẻ phát triển kỹ năng ngoại ngữ bằng những bộ truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi

Giúp các bé học tiếng Anh ngay từ nhỏ là một việc vô cùng cần thiết bởi nó hỗ trợ rất nhiều cho việc tiếp thu ngoại ngữ của bé trong tương lai. Một trong những công cụ tuyệt vời cho việc này đó chính là những bộ truyện tranh tiếng Anh song ngữ.

Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp bạn tìm hiểu về  những lợi ích và nguồn tìm mua truyện cũng như cách để các bạn hỗ trợ bé đọc truyện hiệu quả.

Một quyển truyện tranh song ngữ đáng yêu và đầy màu sắc

I. Lợi ích của việc cho các bé học ngoại ngữ bằng việc đọc truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi

 1. Thu hút

Thực tế, dù còn nhỏ hay đã trưởng thành thì hẳn là ai cũng cần một nguồn học tập thú vị để dễ tiếp thu. Đặc biệt đối với độ tuổi của các bé (khoảng từ 4 đến 12 tuổi) thì rất cần những thứ thật thu hút để lôi cuốn được các em giúp các em thấy hứng thú trong việc học tập. Và những bộ truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi đáp ứng rất tốt điều này bởi nó có nội dung hấp dẫn, cốt truyện, nhân vật gần gũi với các bé và đặc biệt là hình ảnh cùng màu sắc hấp dẫn, sinh động.

2. Dễ nhớ

Cũng chính vì cốt truyện và nhân vật gần gũi, gây hấp dẫn với các bé nên các từ vựng, cấu trúc câu sẽ dễ đi vào lòng các em hơn, giúp các em có thể thể nhớ lâu và nhớ sâu hơn các tài liệu tiếng Anh đơn điệu.

II. Các nguồn để tìm mua truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi

Nhìn chung, chúng ta có 2 nguồn cơ bản, gồm (1) Các hiệu sách trên toàn quốc, và (2) các nguồn truyện từ trên Internet.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bạn nên mua những quyển truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi tại các hiệu sách cho trẻ đọc vì để những truyện này đã được biên tập rất kỹ, không có lỗi sai sót cũng việc cho bé đọc những quyển truyện này sẽ giúp bé trải  nghiệm chất lượng giấy in cũng như hình ảnh, màu sắc tốt nhất.

III. Cách để hỗ trợ bé đọc truyện để học tiếng Anh hiệu quả

Có một quyển truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi trên tay thôi vẫn chưa đủ, bạn còn viên cần giúp các bé đọc để các em có thể tiếp thu một cách tốt nhất. Nhìn chung, bạn có thể hỗ trợ bé đọc truyện bằng những cách sau.

1. Nghe đọc đoán chữ

Bạn có thể cho các bé xem hình ảnh, che phần nội dung tiếng Việt và chúng ta sẽ đọc phần tiếng Anh để các bé đoán nghĩa. Lưu ý hãy đọc thật chậm và nhấn nhá ở các từ vựng quan trọng.

Lấy ví dụ một trang truyện

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ đọc nhất vào các từ vựng quan trọng như: giggle (cười rúc rích), trip (chuyến đi), sky (bầu trời). Hãy khơi gợi các bé nhìn vào hình ảnh để đoán nghĩa đại khái của đoạn. Sau đó, bạn hãy mở phần nội dung tiếng Việt để các bé xem.

2. “Trám” từ vựng qua văn cảnh

Với cách này, trong một trang truyện tiếng Anh thiếu nhi, chúng ta sẽ che cả phần phụ đề Anh và Việt. Lấy ví dụ cho trang truyện này:

Sau đó cho các bé nhìn hình ảnh và chúng ta sẽ đọc câu chuyện theo kiểu như sau:

“Cáo got angry: “À, nếu vậy, tao sẽ throw mày xuống hồ cho mày be drowned.

Nhìn qua chắc một vài bạn sẽ nghĩ nó khá vớ vẩn. Tuy nhiên, phương pháp này đã được kiểm chứng và nhận được kết quả khá tốt bởi nó giúp cho các bé nhớ từ dễ và lâu vì các từ vựng được đặt trong văn cảnh cụ thể. Sau khi cho các bé “trám” nghĩa từ vựng, các bạn sẽ mở cả hai phần phụ đề Anh, Việt ra để các bé xem lại trọn vẹn nội dung.

Thực hiện theo cách trên có 2 ưu điểm. Một là như đã nói, từ vựng khi đặt đúng văn cảnh sẽ giúp các bé nhớ nhanh, lâu và sâu. Ưu điểm thứ hai là kích thích được trí tò mò của bé. Khi chúng ta không đưa ra toàn bộ nội dung câu chuyện mà chỉ đưa một phần để các bé nhìn hình, điều đó khiến bé sẽ cố gắng đoán, suy luận cho ra được nghĩa của từ hay của đoạn để biết được câu chuyện đang nói về cái gì.

Điểm quan trọng hơn hết khi cho các bé đọc truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi là rèn cho các bé thói quen đọc ngay từ bé. Mà điều đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé về sau. Đặc biệt đối với loại truyện song ngữ này, việc các bé đọc cả hai ngôn ngữ hằng ngày cũng giúp ích rất lớn cho các em trong việc nhớ từ vựng. Vì việc “va đập” từ vựng một cách tự nhiên như vậy sẽ khiến các bé dễ dàng khắc sâu hơn so với những cách học khô khan thông thường.

Language Link Academic tin chắc rằng bằng việc đọc truyện tranh tiếng Anh song ngữ với những hỗ trợ của phụ huynh, các bé sẽ có thể vừa chơi vừa học, giải trí trong lúc ở nhà và thông qua đó cải thiện được ngoại ngữ của mình một cách hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học bổng “khủng” tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Mẫu giáo 16.11.2018

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (Vietnamese Teachers’ Day), Language Link Academic tưng bừng trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho TOÀN BỘ học viên hiện tại và học viên mới của tất cả các trung tâm từ ngày 15/11/2018-30/11/2018. Trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Language Link Academic đã chứng […]

Học từ mới qua truyện cổ tích Việt Nam bằng tiếng Anh

Mẫu giáo 31.10.2018

Có lẽ tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với những mẩu truyện cổ tích đầy ý nghĩa mà bà kể, mẹ kể cho nghe mỗi khi đi ngủ. Những mẩu truyện cổ tích ấy đều mang những ý nghĩa rất sâu xa mà ông cha ta muốn gửi gắm những hi vọng, ước […]

Có hay không nên dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm?

Mẫu giáo 25.09.2018

Với trẻ nhỏ, việc khó khăn nhất không phải là khám phá những điều mới mà là gắn kết và phân biệt những thứ chúng tiếp nhận vào bộ não còn non nớt. Chính vì vậy, có rất nhiều cha mẹ cảm thấy không tự tin vào khả năng của con trẻ mình và không […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *