Những điều cần biết về TOEIC và ngữ pháp TOEIC

TOEIC là một trong những công cụ kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể đăng ký kiểm tra TOEIC ở mọi thời điểm trong năm, thậm chí có thể tham gia thi nhiều lần trong năm để có được kết quả mong muốn. Tuy phổ biến và dễ tiếp cận, không ít người trong chúng ta không có cái hiểu đầy đủ và rõ ràng về TOEIC. Dưới đây là những thông tin mà Language Link Academic cho rằng bạn cần biết về TOEIC, có cả những lời khuyên về nội dung của bài thi nữa đấy nhé.

  1. TOEIC có 2 loại

Giật mình đúng không? TOEIC không chỉ là tên của một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh. Nó có hai loại hẳn hoi, và chúng khác nhau. Chúng ta có TOEIC Speaking & Writing với nội dung kiểm tra kỹ năng nói và viết, và TOEIC Listening & Reading với nội dung kiểm tra kỹ năng nghe và đọc hiểu. Tuy nhiên, bạn không cần phải tham gia thi cả hai loại bài này. Tùy theo mục đích và nhu cầu, bạn có thể chọn thi một loại bài thi TOEIC duy nhất.

  1. TOEIC là một bài thi quốc tế

Dù được ra đời và phát triển bởi một tổ chức của Mỹ (ETS) nhưng mỗi bài thi TOEIC đều phải được đánh giá, kiểm tra để đảm bảo tính quốc tế của nó. Nội dung thi không được phép nghiêng về tiếng Anh-Anh, Anh-Mỹ hay bất cứ phương ngữ nào. Nó là một bài thi đa phương ngữ. Đây là một điểm thuận lợi, cũng là một điểm khó khăn cho người tham dự thi. Vì không tập trung vào một phương ngữ nào, bạn không lo mình bị bỡ ngỡ hay gặp bất lợi hoàn toàn, nhưng nếu bạn đã quá quen với một phương ngữ cụ thể, bạn sẽ gặp khó khăn khi theo dõi nội dung bài nghe bởi cách phát âm và ngữ điệu.

  1. Nội dung của TOEIC yêu cầu khả năng về tiếng Anh tổng hợp

Nhiều người nói rằng TOEIC sinh ra để phục vụ nhu cầu làm việc nên nội dung của nó nghiêng về tiếng Anh Thương mại. Điều này không đúng. Nội dung của một bài thi TOEIC phải cân bằng và đảm bảo bao quát được nhu cầu giao tiếp của người thi trong cuộc sống thường ngày ở mọi môi trường, chứ không riêng gì môi trường làm việc. Việc học tốt mỗi tiếng Anh Thương mại cũng không đảm bảo bạn sẽ đạt được điểm cao khi thi TOEIC đâu nhé.

Về ngữ pháp tiếng Anh TOEIC, bạn nhất thiết phải nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, sau đó dần dần mở rộng kiến thức và khả năng ngôn ngữ của mình. Để tìm hiểu về các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn có thể xem tại đây.

  1. Bạn không thể “trượt” TOEIC

TOEIC là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh, sẽ chẳng có “đỗ” hay “trượt” ở đây hết! Vì là kiểm tra năng lực, số điểm mà bạn đạt được sẽ xếp bạn ở các mức độ năng lực khác nhau. Bạn có thể xem thêm về cách quy đổi điểm năng lực tiếng Anh tại đây nhé.

  1. TOEIC không đơn giản như bạn nghĩ

Nhiều người nói rằng TOEIC không giống IELTS hay TOEFL, nó không thi đủ 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết, vì thế nó rất đơn giản. Nhưng không, TOEFL và IELTS ra đời với mục đích kiểm tra năng lực tiếng Anh học thuật. Vì thế, chúng có giáo trình, chương trình học được xây dựng thống nhất và quy chuẩn, còn TOEIC thì không. Nó là một bài kiểm tra tổng hợp với tốc độ liên tục trong khoảng thời gian tương đối dài hơi, vì thế, không có một chương trình chuẩn mực nào để bạn thực sự “học” TOEIC, và khi tham gia thi, sẽ có những khó khăn mà bạn chắc chắn gặp phải. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn vô vọng để đạt được điểm TOEIC cao. Có rất nhiều địa chỉ hay giáo viên hướng dẫn có thể giúp bạn trau dồi và bồi dưỡng năng lực tiếng Anh cũng như thi cử của mình nhằm mục đích “làm chủ” TOEIC.

Xem thêm thông tin về chương trình Luyện thi TOEIC của Language Link Academic tại đây.

Một số tài liệu về luyện thi TOEIC mà bạn có thể tải về miễn phí từ Language Link Academic:

  • Tải về bộ e-book từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh TOEIC (PDF) cơ bản đến nâng cao “Big Step 1-2-3″ tại đây.
  • Tải về bộ e-book “Developing Skills for the TOEIC Test” tại đây.

Mong rằng những thông tin trên và các tài liệu luyện ngữ pháp tiếng Anh TOEIC (PDF) sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về TOEIC và có những bước chuẩn bị tốt hơn để đạt được những số điểm cao. Cùng tiếp tục theo dõi blogfanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cẩm nang chinh phục ngữ pháp TOEIC (phần 2)

TOEIC 05.10.2018

Với nền tảng ngữ pháp chưa vững vàng, chắc hẳn bạn sẽ không đạt điểm cao với TOEIC – một trong nhiều bài thi Anh văn quốc tế nhằm kiểm tra trình độ của người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, từ đó xác định khả năng sử dụng ngôn ngữ […]

3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng (Phần 4)

TOEIC 16.07.2018

Là một người học tiếng Anh, hẳn là bạn đã từng nghe đến 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng “thần thánh.” 3000 từ tiếng Anh thông dụng này được lựa chọn bởi các chuyên gia và cố vấn của Oxford, là lượng từ vựng tiếng Anh cần thiết để bạn thành thạo khi sử dụng tiếng […]

3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng (Phần 3)

TOEIC 16.07.2018

Là một người học tiếng Anh, hẳn là bạn đã từng nghe đến 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng “thần thánh.” 3000 từ tiếng Anh thông dụng này được lựa chọn bởi các chuyên gia và cố vấn của Oxford, là lượng từ vựng tiếng Anh cần thiết để bạn thành thạo khi sử dụng tiếng […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *