Khám phá 4 cách truyền tải từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Thay vì tạo ra không gian sáng tạo, thoải mái để trẻ có kết quả học tốt nhất, nhiều phụ huynh hay giáo viên lại chỉ biết ép trẻ học theo sách giáo khoa hay làm bài tập một cách cứng nhắc. Các bố mẹ và thầy cô ấy lại không biết rằng chính việc học tiếng Anh thông qua hoạt động nghệ thuật, trò chơi sẽ vừa kích thích tính sáng tạo vừa tăng khả năng ghi nhớ ở trẻ, đặc biệt ở việc ghi nhớ từ vựng. Hãy tìm hiểu những gợi ý giúp việc học từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo trở nên hiệu quả hơn nhé!

1. Cho trẻ tiếp xúc với tranh vẽ ngay từ nhỏ

Nghệ thuật là cách tuyệt vời nhằm tạo sự hứng thú và quan tâm của trẻ vào các bài học. Trong đó vẽ tranh là một trong những cách tốt nhất để khơi gợi niềm cảm hứng nghệ thuật ngay từ lúc bé. Trẻ có thể vẽ về bất cứ thứ gì chúng thích, giáo viên nên khuyến khích trẻ nói về bức tranh chúng đang vẽ. Bạn có thể hỏi trẻ về màu sắc mà chúng đang dùng bằng “What color is this?” (Đây là màu gì đây nhóc?)

Có nhiều chủ đề từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo như trái cây, nghề nghiệp hay thú vật, bằng cách cho các bé vẽ tranh sử dụng các từ vựng để giới thiệu về bức tranh và giúp chúng gọi tên cho các hình vẽ bằng từ vựng được học, việc này sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và giúp não trẻ nhớ các từ vựng lâu hơn.

2. Thỏa trí tưởng tượng với các trò chơi

Chắc hẳn bạn đã từng chứng kiến năng lượng dồi dào từ trẻ ở các trò chơi vận động. Thông qua các hoạt động thể chất phù hợp, vốn từ vựng tiếng Anh cho bé sẽ được tiếp thu nhanh chóng qua thời lượng học tập vui vẻ. Các bé có thể học từ vựng thông qua các trò chơi vận động như “dance”, “jump” hay “clap” (múa, nhảy hay vỗ tay).

Tuy vậy hãy chú ý đển phản ứng của các bé, vì đôi lúc trẻ em chỉ vờ thể hiện chúng hiểu bạn đang nói gì, trong khi thật ra chỉ làm theo số đông.

3. Dùng âm nhạc để kết nối các giác quan

Ai cũng biết các bài hát là công cụ ghi nhớ tuyệt vời cho việc học từ vựng mới. Thời điểm tốt nhất để sử dụng bài hát cho việc học là khi các trẻ em đã được cung cấp từ vựng tiếng Anh. Nên sử dụng các bài hát đơn giản, lý tưởng để việc học từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo có thể dễ dàng tiếp thu:

  • 7 Days A Week” — từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo về các ngày trong tuần
  • If You’re Happy” — từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo về cảm xúc
  • Put on Your Shoes” — từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo về quần áo
  • Rainbow Song” — từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo về màu sắc

Hãy sử dụng các bài hát như một công cụ kết nối trẻ em, đặc biệt là các bé nhút nhát nhất, bằng việc cho cả lớp tham gia hát chung với nhau. Ví dụ như, khi hát hãy rủ trẻ điền vào chỗ mà bạn bỏ trống với từ phù hợp.

4. Chơi các trò chơi mang tính giáo dục

Các trò chơi mang tính giáo dục là một công cụ hữu ích để dạy trẻ em từ vựng tiếng Anh. Các trẻ em được khuyến khích chơi các trò chơi bằng nhiều cách, như chơi cờ hay chơi các trò chơi nhỏ. Các giáo viên và học sinh tham gia trò chơi vừa chơi vừa dùng tiếng Anh, hãy hỏi các câu hỏi mà trẻ em có thể trả lời.

Ví dụ như các câu hỏi sau:

  • “What are you doing?” (Em đang làm gì thế?)
  • “What are you playing?” (Em đang chơi gì thế?)
  • “Can I play?” (Mình có thể chơi không?)
  • “What’s that?” (Đó là gì vậy?)
  • “Would you like this [block, ball, doll]?” (Bạn có thích [tòa nhà, trái banh, búp bê] này không?)

Chìa khóa giúp các trò chơi mang tính giáo dục hữu ích là đảm bảo trẻ không cảm thấy chán và bực bội. Việc hỏi các câu lặp đi lặp lại hay quá đơn giản sẽ gây khó chịu và phản tác dụng. Hãy khuyến khích trẻ trả lời bằng tiếng Anh, khi quen dần, trẻ sẽ có thể tự nhiên chuyển sang nói chuyện bằng tiếng Anh mà bạn không ngờ tới.

Có rất nhiều cách để giúp việc truyền tải từ vựng tiếng Anh cho bé mẫu giáo hiệu quả hơn. Hãy thử áp dụng nhiều ý tưởng khác nhau vào bài học của bạn để thử xem sao nhé. Ngoài ra để tìm hiểu thêm về các khóa học dành cho trẻ em của Language Link Academic theo phương pháp vừa học vừa sáng tạo, các bạn hãy click vào link nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học bổng “khủng” tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Mẫu giáo 16.11.2018

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (Vietnamese Teachers’ Day), Language Link Academic tưng bừng trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho TOÀN BỘ học viên hiện tại và học viên mới của tất cả các trung tâm từ ngày 15/11/2018-30/11/2018. Trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Language Link Academic đã chứng […]

Học từ mới qua truyện cổ tích Việt Nam bằng tiếng Anh

Mẫu giáo 31.10.2018

Có lẽ tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với những mẩu truyện cổ tích đầy ý nghĩa mà bà kể, mẹ kể cho nghe mỗi khi đi ngủ. Những mẩu truyện cổ tích ấy đều mang những ý nghĩa rất sâu xa mà ông cha ta muốn gửi gắm những hi vọng, ước […]

Có hay không nên dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm?

Mẫu giáo 25.09.2018

Với trẻ nhỏ, việc khó khăn nhất không phải là khám phá những điều mới mà là gắn kết và phân biệt những thứ chúng tiếp nhận vào bộ não còn non nớt. Chính vì vậy, có rất nhiều cha mẹ cảm thấy không tự tin vào khả năng của con trẻ mình và không […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *